Mách bạn 5 cách rửa dau duy nhất giúp gột sạch ᕼóᗩ ᑕᕼấT trên hoa quả, ăn thoải mái mà không lo ᑎGộ độᑕ

Nhiều người cho rằng hoa quả chỉ cần rửa qua nước sạch là hết hóa chất, tuy nhiên thế là chưa đủ, nếu bạn chưa cách rửa hoa quả đúng cách hãy tham khảo ngay nhé.

Có thể chị em đã thử rất nhiều cách nhưng vẫn chưa hoàn toàn yên tâm do không thể kiểm tra lại bằng mắt thường được.

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), mức dư lượng của ƫʜцṓс trừ sâu trên các loại hoa quả là rất cao. Chúng có sẽ gây ra độς tố trong cơ thể, đặc biệt là hệ ʈɧầɳ ƙɩɳɧ, cơ quan sinh sản.

Trước tình hình này, một số nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Mỹ đã tiến hành thử nghiệm và cho ra kết quả, khẳng định mọi người sẽ hoàn toàn yên tâm khi rửa hoa quả theo các cách sau.

1. Nước + giấm

Công thức pha nước rửa này phù hợp với các loại quả chứa ít dư lượng ƫʜцṓс trừ sâu như: nhãn, xoài, bơ, dứa, dưa hấu, kiwi… Nó sẽ giúp loại bỏ 98% hóa chất độς ɧạί đấy!

Cách làm:

– Sau khi pha 3 phần nước với 1 phần giấm xong thì ngâm trái cây vào đó trong khoảng 10

– 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Hoặc có thể dùng hỗn hợp trên cho vào bình sạch rồi phun lên trái cây. Để yên chúng khoảng 10 phút rồi đem rửa lại với nước sạch là xong.

2. Nước cốt chanh + baking soda + nước

Hỗn hợp này có thể giúp loại bỏ được 99% ƫʜцṓс trừ sâu và các loại hóa chất trên hoa quả vỏ cứng.

Cách làm:

– Trộn 1 muỗng canh nước cốt chanh với 2 thìa nhỏ baking soda (bột nở) và 1 chén nước (tùy theo số lượng loại quả cần rửa mà tăng thêm nguyên liệu)

– Sau đó, đem ngâm trái cây vào nước trên trong vòng 10 – 20 phút. Cuối cùng đem rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.

3. Giấm táo + baking soda + tinh dầu bưởi

Cách này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn các loại quả vỏ mỏng chứa ƫʜцṓс trừ sâu, hóa chất cao như: táo, đào, nho, lê… Bởi các quả này có vỏ chứa vitamin dinh dưỡng nên chúng ta thường ăn luôn cả vỏ. Nhưng nếu không biết cách rửa sạch sẽ rất độς ɧạί .

Cách làm:

– Pha 1 chén nước vào 1/2 cốc giấm táo (khoảng 150ml), cho thêm 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi

– Sau đó, ngâm trái cây trong hỗn hợp này khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau cùng đem rửa sạch với nước lạnh là có thể ăn cả vỏ.

4. Nước nghệ

Với đặc tính khử độc tốt, chế nước nghệ thì củ nghệ hay bột đều giúp loại bỏ vi khuẩn và ƫʜцṓс trừ sâu trên các loại quả.

Cách làm:

– Nghệ tươi thì đem nghiền lấy nước rồi pha loãng, còn bột nghệ thì lấy 5 thìa cho vào chậu nước sôi. Khuấy đều hỗn hợp và chờ cho nguội.

– Đem ngâm trái cây vào khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trái cây lúc này đã đảm bảo an toàn theo khoa học nghiên cứu rồi đấy.

5. Dùng ƫʜцṓс tiêu độc potassium perinanganate

– Chị em có thể mua loại ƫʜцṓс này ở hiệu ƫʜцṓс, sau đó đem pha vào một chậu nước sạch đến khi nước có màu hồng.

– Sau đó, đem ngâm hoa quả ở dung dịch đó khoảng 10 – 15 phút. Sau đó chỉ cần vớt ra rồi rửa lại bằng nước đun sôi để nguội là được.

Ngoài ra các chuyên gia còn đưa ra một số lưu ý sau:

– Nếu chọn mua các loại quả đã dán nhãn “đã được rửa sạch” hay ” đã sẵn sàng để ăn liền” thì không cần rửa lại nữa.

– Sau khi ngâm với các dung dịch trên thì phải rửa sạch lại dưới vòi nước chảy, chà xát bằng tay để loại bỏ chất bẩn còn bám lại bên ngoài.

– Đem lau khô quả bằng khăn sạch hoặc khăn giấy cho khô hẳn rồi mới thưởng thức.