Án oan 28 năm dưới chân đèo Pha Đin: 3 mẹ con mang tội hại chồng, g.i.ết cha mòn mỏi chờ tiền bồi thường

Tại buổi thỏa thuận bồi thường lần thứ 2 diễn ra tại TAND tỉnh Điện Biên, cụ Đặng Thị Nga (82 tuổi – người mang án oan giết chồng) đã không thể tham dự do sức khỏe quá yếu.

Ba mẹ con 28 năm mang nỗi oan hại chồng, giết cha: “Tôi được động viên nhận tội để tại ngoại” Ba mẹ con 28 năm mang nỗi oan hại chồng, giết cha: “Tôi được động viên nhận tội để tại ngoại”

GiadinhNet – “Ngày bị công an bắt tôi nghĩ chắc cả nhà chết hết. Ba đứa con nhỏ ở nhà chỉ có nước chết đói…”, bà Đặng Thị Nga sụt sùi nhớ lại.

Sáng 25/7, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Vũ Thị Nga – Trưởng Văn phòng Luật sư Công Lý Việt cho biết đã cùng gia đình cụ cụ Đặng Thị Nga (Tuần Giáo, Điện Biên) làm việc với đại diện TAND tỉnh Điện Biên về vấn đề thương lượng bồi thường oan sai.

Theo lời luật sư Nga, sau buổi thỏa thuận bồi thường lần thứ nhất ở TAND huyện Tuần Giáo về cụ Nga đã ngã bệnh. Hiện tại sức khỏe cụ Nga vẫn yếu nên không thể đến TAND tỉnh Điện Biên để tham dự.

Ông Phùng A Xà (Phó Chánh án TAND tỉnh Điện Biên) chủ trì buổi thương lượng cho hay, tổng số tiền bà Nga được bồi thường là hơn 13,1 tỷ đồng, tăng hơn 9 tỷ so với lần thương lượng thứ nhất cách đây 2 tháng.

 Phó Chánh án TAND tỉnh Điện Biên - Phùng A Xà (ngồi giữa) chủ trì buổi thương lượng lần thứ hai. Ảnh: Luật sư Vũ Thị Nga

Phó Chánh án TAND tỉnh Điện Biên – Phùng A Xà (ngồi giữa) chủ trì buổi thương lượng lần thứ hai. Ảnh: Luật sư Vũ Thị Nga

Luật sư đại diện quyền lợi cho gia đình người bị oan cho biết – một số khoản thiệt hại ước tính khoảng 2,5 tỷ đồng chưa được chấp nhận như: Thiệt hại danh dự nhân phẩm bị mất cho cả cuộc đời cụ Nga cùng các con chưa thành niên; gia đình phải bán mảnh đất để có tiền kêu oan…

Ông Trịnh Duy Dương (con trai thứ hai cụ Nga, bị bắt, xét xử, giam giữ vì tội giết cha) nay đã 48 tuổi cho rằng, ông đã hết cơ hội làm lại cuộc đời sau nhiều năm lang thang. Mảnh đất bố mẹ cho ông Dương và anh trai Trịnh Văn Hiến (đã chết do buồn phiền, sinh bệnh) phải bán đi để có tiền kêu oan.

“Tôi mong mỏi cơ quan chức năng xem xét những yêu cầu chính đáng này cho tôi và cả người anh trai đã mất”, ông Dương bày tỏ ý kiến.

 Sau nhiều năm tháng sống cảnh tủi nhục, một người con trai của cụ Nga đã phát điên.

Sau nhiều năm tháng sống cảnh tủi nhục, một người con trai của cụ Nga đã phát điên.

Theo luật sư Vũ Thị Nga, dự kiến buổi thỏa thuận bồi thường lần thứ 3 sẽ diễn ra vào tháng 8/2018. Nếu TAND chấp thuận những yêu cầu bồi thường chính đáng của gia đình cụ Đặng Thị Nga rồi trình lên TAND tối cao xin ý kiến sau đó gửi Bộ Tài chính… thì dự kiến vài tháng nữa (hoặc có thể lâu hơn) gia đình cụ Nga mới nhận được tiền bồi thường.

Trong đơn gửi TAND tỉnh trước đó, cụ Nga đề nghị bồi thường 18 tỷ đồng về việc bị giam giữ, truy tố oan sai 28 năm; tổn thất tinh thần cho cụ và ba người con. Lần thương lượng thứ nhất chỉ đạt thoả thuận bồi thường 4 tỷ đồng do vướng mắc áp dụng Luật bồi thường.

 Bà Đặng Thị Nga (ở giữa) cùng con trai nhận quyết định đình chỉ bị can sau 28 năm mang án oan giết chồng, giết cha.

Bà Đặng Thị Nga (ở giữa) cùng con trai nhận quyết định đình chỉ bị can sau 28 năm mang án oan giết chồng, giết cha.

Cụ Nga nêu rõ những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết chồng, hai con trai bà mang tội giết cha. Lúc cụ và hai con trai bị bắt thì ba đứa con còn lại vẫn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên. Cụ băn khoăn do bị ảnh hưởng bởi những vụ án oan mà nay một người con trai của bà đã mắc bệnh trầm cảm.

“Vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là một mất mát vô cùng lớn không gì bù đắp nổi. Việc cả gia đình bao gồm tất cả người trưởng thành và chưa trưởng thành đều bị điều tra, truy tố, xét xử oan sai ngoài việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín không chỉ tới tôi mà còn tới cả gia đình, họ tộc, dân làng, xã hội lên án không những chỉ bị suy sụp về tinh thần mà còn bị suy sụp nghiêm trọng về thể chất…”, cụ Nga viết trong đơn.

 Căn nhà nhỏ gần chân đèo Pha Đin của gia đình cụ Nga.

Căn nhà nhỏ gần chân đèo Pha Đin của gia đình cụ Nga.

Cụ Nga hy vọng TAND tỉnh Điện Biên sẽ sớm tổ chức thương lượng và thực hiện việc bồi thường vì nay tuổi bà đã ở ngưỡng “gần đất xa trời”.

Người đàn bà 82 tuổi lo lắng với diễn biến kéo dài như thế này, bà sợ không thể sống đến lúc nhận được tiền bồi thường oan sai từ các cơ quan chức năng…

Theo nội dung vụ án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng cụ Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con cụ Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) mở phiên xử sơ thẩm và phạt cụ Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Hai con trai của cụ Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù.

“Được” hưởng án treo, cụ Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam.

Tuy nhiên, cũng kể từ đó vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình cụ Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Ba mẹ con dù được “tự do” bên ngoài nhưng tội danh giết người và che giấu tội phạm vẫn ngày ngày bám theo.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của cụ Nga và con trai.

Tháng 9-2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm giải quyết vụ án dưới chân đèo Pha Đin.

Tháng 10-2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố cụ Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm.

Một điều đau đớn trong vụ án này là anh Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan. Theo lời kể gia đình, khi còn trong trại giam, anh xăm lên mình ba chữ “đời oan trái”, nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi. Thế nhưng vì áp lực từ tiếng xấu của kẻ giết cha quá nặng nề, anh suy sụp, có lần tự sát rồi qua đời vào năm 2004. Án chưa kịp minh oan, vết xăm chưa kịp xóa thì anh đã mất do bệnh tật.